Doanh nghiệp Hong Kong lo Tổng thống Trump có thể đánh thuế Việt Nam năm tới

Ông chủ hãng dệt may Hong Kong cho rằng Việt Nam hoặc nước khác có thể là nạn nhân tiếp theo trong chính sách thuế của Tổng thống Trump. Các doanh nghiệp, do đó, phải lo phân tán rủi ro.

Stanley Szeto, ông chủ hãng sản xuất quần áo có trụ sở tại Hong Kong Lever Style, cho biết công ty tìm cách phân tán rủi ro của chuỗi cung ứng thay vì chỉ chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc.
“Điều cần làm là tiếp tục đi nước đôi. Tổng thống Donald Trump có thể dễ dàng quyết định đánh thuế lên hàng hóa Việt Nam vào năm tới hoặc ra lệnh cấm vận đối với các nước khác”, CNBC dẫn lời ông Szeto, Chủ tịch Hội đồng Dệt may Hong Kong.
“Vậy nên chìa khóa là cần linh hoạt và nhanh nhạy nhất có thể. Chắc chắn chúng tôi sẽ cân nhắc nhiều quốc gia để phân tán rủi ro địa chính phị và chi phí lạm phát”, ông nói thêm.
Theo ông chủ Lever Style, hãng từng sản xuất tất cả sản phẩm của mình tại Trung Quốc vào 10 năm trước, nhưng đã chuyển phần lớn sản xuất ra khỏi quốc gia này do chi phí gia tăng. Công ty hiện đặt nhà máy sản xuất ở các quốc gia như Việt Nam, Campuchia và Indonesia.
Mỹ và Trung Quốc chính thức áp thuế bổ sung lên các hàng hóa nhập khẩu hôm 1/9, gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Lever Style cũng đang cố gắng thay đổi phương thức quản lý như hợp tác với những đối tác sản xuất khác thay vì làm việc một mình. Các khách hàng của công ty bao gồm những thương hiệu thời trang như Coach, Paul Smith.
“Trước đây, người ta xây dựng các nhà máy và mất nhiều năm để mua đất, xây dựng cơ sở, thuê người. Nhưng giờ đây chúng tôi đã tìm ra cách làm linh hoạt hơn”, ông Szeto cho biết.
Tuy nhiên, theo ông chủ Lever Style, sản xuất hàng may mặc đòi hòi nhiều lao động. Điều này hạn chế tính linh hoạt của doanh nghiệp.
“Chúng tôi vẫn liên tục đánh giá và cân nhắc cách phối hợp hiệu quả nhất để tiết kiệm chi phí và nâng cao tính linh hoạt”, ông khẳng định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *